Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đến thị sát trạm y tế Phường 11, Quận 3, tại TP.HCM để kiểm tra về y tế cơ sở. Tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ các y, bác sĩ, nhà đầu tư Phòng khám đa khoa và đưa ra những lời khuyên về định hướng phát triển của mô hình hợp tác Công – Tư đầu tiên này.

Chiều 1/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đến thị sát 2 trạm y tế tại TP.HCM để kiểm tra về y tế cơ sở. Phó Thủ tướng đã đến trạm y tế P.16 (Q.4) và trạm y tế P.11 (Q.3). Dù là hai trạm y tế quy mô cấp phường nhưng một bên được xã hội hóa, đầu tư thành phòng khám đa khoa nên hai trạm y tế hoàn toàn khác xa nhau. Trong khi trạm y tế P.16 vẫn là những thiết bị y tế cũ, thì trạm y tế P.11 được trang bị những máy móc khám chữa bệnh hiện đại, có máy lạnh và đội ngũ y bác sĩ uy tín, chất lượng cao từ các bệnh viện lớn, thái độ nhiệt tình, chu đáo khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ rất quan tâm tới y tế cơ sở và coi đây là gốc rễ của ngành y, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, kiểm tra một số địa phương, ông rất buồn khi nhiều trạm y tế xã được đầu tư bề thế với 5-7 y bác sĩ nhưng không thu hút được bệnh nhân. Người dân dường như không tin tưởng vào y tế cơ sở, thậm chí là bệnh viện huyện, mà mỗi khi có bệnh sẽ lên thẳng bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến T.Ư.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, xã hội hóa trạm y tế là mô hình mới nên cần có sự cổ vũ. Bộ Y tế, UBND TP.HCM cần quyết liệt củng cố hệ thống y tế cơ sở, từ đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Việc xã hội hóa cần đảm bảo thực hiện đúng các chức năng, nhiệm vụ cũng như đối tượng phục vụ của y tế cơ sở, bao gồm đối tượng khám bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, người nghèo… có như vậy mới đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe và tạo sự an tâm cho người dân khi khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Số